Cách muối cà pháo nguyên quả trắng giòn không úng, không nổi váng

Cách làm dưa cà

Muối cà

Chuẩn bị sẵn 1 tô to, cho 1 lít nước đun sôi để nguội vào, pha với 40g muối sấy, khuấy đều để muối tan. Sau đó, cắt bỏ núm cà và cho cà vào tô nước muối để cà không bị thâm, giúp cà sạch khuẩn và khử bớt độ chát của cà.

Ngâm cà
Ngâm cà khoảng 5 phút.

Trong lúc đợi ngâm cà thì sẽ tiến hành pha nước muối. Để nước muối cà trong, không bị váng, cà giòn và không bị thâm thì phải đảm bảo nước pha được sạch sẽ, không có vi khuẩn. Với 1kg cà pháo thì tỷ lệ pha nước muối sẽ là 1 lít nước đun sôi để nguội, 40g muối sấy (tương đương 4 thìa ăn cơm) và 10g đường trắng để kích thích cà lên men. Quấy đều để muối và đường tan.

Xem thêm: Cách làm dưa cà

Nếu như muối hạt và muối tinh các bạn thấy có lẫn nhiều tạp chất, bẩn, không đảm bảo vệ sinh thì nên đun sôi nước theo tỷ lệ trên, sau đó để nguội.

Bài viết liên quan: Cách làm cà na ngâm đường

Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh, hoặc hũ sứ, gốm để đựng cà muối. Muối cà bằng lọ thủy tinh hoặc gốm, sứ cà sẽ ngon, và đảm bảo an toàn hơn là sử dụng lọ làm bằng chất liệu nhựa. Lưu ý phải đảm bảo lọ đựng muối cà sạch sẽ và thật khô ráo, nếu không cà sẽ bị váng và úng.

Lọ thủy tinh để muối cà.
Để cẩn thận hơn, bạn có thể trần lọ qua nước nóng, sau đó lau thật khô.
muối cà
Vớt cà ngâm ra và xếp vào lọ, cứ 1 lớp cà sẽ cho 1 lớp giềng, tỏi và ớt. Cứ thế xếp hết cà vào lọ. Sau đó đổ nước muối đường đã pha vào.

Bản chất của cà pháo muối nén là cà phải được ngập nước và nén kỹ. Chính vì thế sau khi đổ nước vào, bạn phải nén cà bằng vỉ tre lên trên để đảm bảo cà luôn nằm dưới mực nước.

Bài viết bạn nên xem: 2 Cách làm cà pháo mắm nêm thơm ngon đúng điệu

nén cà
Nếu không có vỉ tre, bạn có thể nén cà bằng cách cho 1 ít nước lọc vào túi bọc thực phẩm, buộc kín lại và đè cà lên trên để cà chìm xuống dưới.
lọ cà muối
Nén cà xong thì bạn đậy kín nắp và để lọ cà muối ở nơi thoáng mát. Với thời tiết mùa hè nóng bức thì chỉ cần sau 2 ngày là cà muối đã ăn được. Nước muối cà trong, không bị váng, cà trắng và giòn, khi ăn không bị quá mặn hoặc quá nhạt, rất vừa phải.
Lọ cà muối của mình sau 2 ngày
Lọ cà muối của mình sau 2 ngày.

Leave a Comment