Cách làm hòn non bộ trong hồ cá

Cách làm hòn non bộ trong hồ cá

Bạn muốn tự thiết kế thi công hòn non bộ để ngày ngày thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình ở ngay trong chính ngôi nhà của mình? Điều này không phải là không thể. Hãy chuẩn bị các đồ nghề cần thiết như cưa, đục hoặc búa để gọt, đẽo,… Sân Vườn Trúc Xinh sẽ hướng dẫn bạn cách làm hòn non bộ đẹp với các nguyên liệu dễ tìm cùng với một vài bước tiến hành đơn giản.

Những cách làm hòn non bộ đơn giản đẹp bạn nên tham khảo

Chỉ cần khéo léo và tỉ mỉ, sản phẩm nhận được đảm bảo sẽ có đầy đủ ý nghĩa về mặt phong thủy, sinh thái và mỹ thuật.

Xem thêm: Cách làm hòn non bộ trong hồ cá

Cách làm hòn non bộ đẹp bằng xi măng

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: xi măng, sắt lưới, đá cuội để xếp tạo tiểu cảnh non bộ, ống nước chai nước để làm thác nước. Cách làm hòn non bộ đẹp bằng xi măng được tiến hành như sau:

 • Bước 1: đắp hòn non bộ bằng xi măng và xây hồ cá koi với chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men,…
 • Bước 2: đặt tấm lưới mắt cáo với vị trí đắp hòn non bộ, nên bẻ lưới vào phía chân tường để tạo khoảng cách xây hang động cá, các loài thủy sinh.
 • Bước 3: lấy hồ, xi măng đắp lên mặt lưới, nên đắp lồi lõm để có được dáng núi nhấp nhô tự nhiên và bố trí các vị trí trống để có thể trồng cây.
 • Bước 4: trang trí với ít sỏi và đá ở các vị trí theo mong muốn để tạo nên bức tranh sinh động. Lắp thêm bóng đèn màu để tạo ánh sáng và sự lung linh cho tiểu cảnh.
 • Bước 5: làm thác nước với kích thước phù hợp bể và khoan nhiều lỗ hay dẫn ống nước qua các ngách ở nhiều phía tạo thành mưa, thác nước đổ liên tục.

Hòn non bộ xi măngHòn non bộ xi măng

Cách làm hòn non bộ đẹp với các loại đá tự nhiên

Bài viết liên quan: Cách làm nước chấm chua ngọt

Với người yêu hòn non bộ đá tự nhiên chính là hồn của non bộ, các chi tiết nước, cây… chỉ tô điểm chứ không phải là trọng tâm của hòn non bộ. Loại đá trang trí phổ biến là đá xốp dễ hút nước hoặc đá vôi cứng có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Các chất liệu khác bao gồm: chất chống thấm, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đổ, gạch thẻ, gạch men…

Cách làm hòn non bộ đẹp với các loại đá bao gồm các bước:

 • Bước 1: đắp tạo hình hòn non bộ và xây hồ cá với các chất liệu đã chuẩn bị, dùng ống nhựa có chiều dài với hòn non bộ để làm thác nước, kế tiếp lắp thêm bóng đèn tròn để cây quang hợp.
 • Bước 2: vị trí lắp đặt miếng lưới mắt cáo phải cùng song song với hòn non bộ, bẻ tấm lướt quặt sang 1 bên sát vào phía chân tường tạo khoảng cách xây hang động cho cá, rùa…
 • Bước 3: trộn với xi măng đắp lên các phần trên của tấm lưới, đắp dáng lồi lõm giúp dáng sườn núi tự nhiên, gò cao, thác ghềnh. Tạo ra các khoảng trống nhỏ phân bổ phù hợp để trồng thêm cây cảnh.
 • Bước 4: tùy chỉnh trang trí, phân bố lại bố cục bằng cách thêm đá, sỏi hoặc thả 1 chậu cây có giàn leo, có thể đèn để tạo ánh sáng cho non bộ.
 • Bước 5: nếu muốn có nước chảy rí rách nên lấy 1 ống nước khoan nhiều lỗ, khi nước chảy sẽ tạo ra giọt mưa rơi chảy róc rách qua các khe, sườn núi.

Kết hợp đá tự nhiên thành hòn non bộKết hợp đá tự nhiên thành hòn non bộ

Với bản chất nguyên liệu đều từ đá tự nhiên, kiểu dáng tự nhiên, vì vậy khác hoàn toàn với cách làm hòn non bộ bằng xi măng, cách làm hòn hon bộ bằng đá sẽ có nhiều kỹ thuật hơn để đảm bảo được tính nghệ thuật khi xây dựng, sắp đặt hay thu nhỏ từ những ngọn núi lớn hùng vĩ thành mô hình thu nhỏ trong tư gia.

Nội dung bạn thích: Cách làm nước mắm chấm bún chả ngon như nhà hàng

Có thể bạn quan tâm:

 • Mẫu Thác Nước Đẹp Và Độc Đáo Cho Tiểu Cảnh Sân Vườn
 • Check-In 5 Quán Cafe Cá Koi Đẹp Tựa Thiên Đường Đang Thu Hút Giới Trẻ

Xây dựng hòn non bộ đẹp hợp phong thủy cần chú ý những nguyên tắc nào?

Để xây dựng được một hòn non bộ đẹp thì người thi công cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc được đặt ra trong quá trình làm non bộ một cách nghiêm ngặt. Có như vậy thì khi hoàn thành sản phẩm mới có thể đáp ứng được cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy.

 • Trước khi thực hiện, nên có một bản thiết kế hòn non bộ để có thể cụ thể hóa được ý tưởng. Tiếp đến là coi tuổi, xem cung mệnh cho gia chủ để đặt giả sơn cho hợp. Sau đó là chọn đá và cây.
 • Lúc làm hòn non bộ không nên làm đỉnh núi số chẵn, tránh làm các thế núi hiểm hóc, ma mị mà nên làm những dáng núi giống ngoài tự nhiên.
 • Cây trong hòn non bộ cần dựa vào kích thước của giả sơn mà chọn đồng thời cũng nên căn cứ vào cung mệnh ngũ hành của gia chủ để chọn cho phù hợp.
 • Khi xây hồ cần tránh xây góc cạnh, nước trong hồ phải được lưu thông, chảy từ cao tới thấp và hướng vào nhà tượng trưng cho tiền vào nhà như nước,…
 • Cá nuôi trong hồ có thể nuôi nhiều loại cùng nhau, tuy nhiên chúng phải hòa hợp, không nên nuôi những loài xung khắc sẽ diệt nhau, điều này sẽ không may mắn cho gia chủ.

Tiểu cảnh non bộ đẹpTiểu cảnh non bộ đẹp

Lưu ý: hòn non bộ khô và ướt có đặc điểm khác nhau nên việc lựa chọn bố trí ở đâu cũng rất quan trọng. Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ khô nên đặt trong nhà trang trí nội thất, hòn non bộ ướt nên đặt ngoài nhà để là không gian trang trí ngoại thất vừa đẹp lại thuận theo phong thủy tạo sự giao thoa giữa trời đất, nắng gió, một phần đảm bảo phù hợp với môi trường thời tiết ở bên trong và ngoài nhà ở.

Trên đây là hướng dẫn về cách làm hòn non bộ đẹp và những lưu ý cần biết bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Có lẽ bạn sẽ thích: Cách làm nước mắm đường chấm xoài

Leave a Comment