Cách trồng hoa hồng trong chậu

Cách trồng hoa hồng trong chậu

Cây hoa hồng luôn chiếm nhiều diện tích trong khu vườn nên nhiều bạn đọc sẽ lựa chọn trồng trong chậu mini để dễ dàng chăm bón và lựa chọn vị trí cho cây, cho dù là sảnh, ban công hay để bàn. Chăm hoa hồng trong chậu sẽ giúp bạn điều chỉnh phù hợp độ ẩm cũng như ánh sáng cho cây sinh trưởng. Đôi lúc đất ngoài vườn sẽ không đạt chất lượng để cho cây khỏe mạnh và lựa chọn những chậu hoa hồng mini là cách để tiết kiệm công sức cải tạo đất nhanh nhất.

Dụng cụ và nguyên liệu cần thiết

Chậu cây – kích cỡ chậu sẽ được trình bày sau. Lựa chọn mini sẽ ảnh hưởng lớn tới kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu, khác xa với cách trồng siêu to khổng lồ ngoài vườn hay trong những chậu cây cỡ lớn.

Xem thêm: Cách trồng hoa hồng trong chậu

Đất thịt trồng cây thương mại – thời đại mà đất cũng có giá của nó, ngay cả Ngọc Trinh cũng sẽ phải thay đổi quan điểm sống.

Phân hữu cơ – Có thể đi xin các bác trong hội nông dân & chăn nuôi, vì bạn sẽ không mua được và nếu nghĩ mình có thể tự làm thì cũng được thôi, cái bạn cần là sự táo bạo, kinh nghiệm và chịu khó.

Mùn hữu cơ – Cũng là đất nhưng đất này đặc biệt quan trọng và không hề bán ngoài chợ. Nó có thể tái tạo được trong tự nhiên nhờ vi sinh vật phân hủy lá và cành cây khô với độ ẩm thích hợp. Bạn phải tự làm để có chất lượng mùn tốt nhất. May mắn cho bạn là làm mùn tự nhiên này rất dễ, không như phân hữu cơ.

Bột xương và bột máu khô – phế phẩm từ các lò mổ gia súc, cung cấp vi lượng cho cây. Muốn hoa hông trồng chậu nở đẹp thì đừng bỏ qua chất xúc tác này. Bạn có thể mua trên các sàn thương mại điện tử.

Bột đá Perlite – Mua trên sàn thương mại điện tử. Đá Perlite làm nguyên liệu để làm hỗn hợp đất trồng, tăng khả năng giữ nước, chống xói mòn dinh dưỡng và tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển.

Đá cuội – Phủ lớp đá cuội xung quanh gốc cây sẽ yiếm khí thúc đẩy vi sinh phân giải dinh dưỡng có lợi cho cây nhanh hơn. Hơn thế nữa, chậu hoa hồng mini sẽ đẹp hơn.

Phân bón cho hoa hồng – cây chưa chắc đã cần phân hóa học để tồn tại và ra hoa nhưng để cây ra hoa theo cách mà bạn muốn thì phân hóa học lại rất có ích. Chăm hoa hồng trong chậu mà dùng phân hóa học sẽ không làm đất đai trong vườn bị thoái hóa.

Muối magiê Epsom – Cung cấp magiê cần thiết cho cây. Lá sẽ xanh mướt và không bị vàng. Ngoài ra còn có khả năng phòng chống một số loài sâu hại.

Chọn loài hoa hồng phù hợp để trồng trong chậu.

Không phải loài hoa hồng nào cũng thích hợp để trồng trong chậu. Một số loài cần giàn treo và cột đỡ vì thuộc giống hồng leo. Hồng leo là lựa chọn khá dở để trồng chậu vì cây đâm chồi cành lá rất lộn xộn. Dòng hồng xuân (Grandiflora) lại phát triển chiều cao mạnh mẽ với bộ rễ cắm sâu, nếu trồng chậu thì khả năng cây sớm bị chùn rễ. Tương tự như hồng bụi, hồng lai hay hồng cổ đều cần không gian sinh trưởng rộng sẽ không phù hợp để trồng trong chậu. Duy nhất chỉ có 4 loài hồng phù hợp để trồng chậu tại nhà:

Trồng hoa hồng trong chậu trồng hoa hồng trong chậu Chậu hoa hồng mini Patio Hồng nấm bụi lùn Miniature

Hồng nấm lùn: Cây cao không quá 40 cm và trông rất bắt mắt khi tỏa tròn như mũ nấm. Cây có thể xếp thành vòng tròn để trang trí cây to hơn.

Hồng miniature: Rất hợp lí để trang trí ô cửa sổ hay để bàn. Hồng miniature kích cỡ nhỏ thường mọc thành khóm trong tự nhiên có thể trồng vừa vặn trong những chậu hoa hồng mini tại nhà.

Hồng Patio: Nếu bạn cần kích cỡ to hơn dạng miniature nhưng vẫn phải vừa vặn những chậu cây cỡ trung bình tới lớn, hồng Patio sẽ rất phù hợp. Cây thuộc chi bụi cỡ lớn floribunda nhưng thế hệ lại cho ra dòng có kích thước bé hơn.

Hồng thơm Polyantha: Một loại hồng mini khác mọc theo cụm với thân cây lùn. Tuy nhiên cần lưu ý để tránh mua nhầm phải loại Polyantha leo.

Chuẩn bị đất trồng và chọn kích cỡ chậu

Bước chọn kích cỡ chậu sẽ quyết định số lượng bông hồng của cây trong châu đó. Chậu càng to, lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng tổng thể của cây sẽ tăng lên qua đó ta có thể giữ lại nhiều bông trên cây hơn thông qua việc cắt tỉa ( Cắt tỉa bớt bông để cây dồn năng lượng cho những bông còn lại – sẽ nở to và đẹp hơn).

Chậu hoa hồng mini có thể sẽ không mini cho lắm. Các chuyên gia cho rằng đường kính châu phải đạt ít nhất 40 cm và nếu đúng như vậy sẽ khiến nhiều người thất vọng. Một chậu cây to như vậy thì sẽ không để bàn được. Nhưng bạn vẫn có thể trồng hồng nấm lùn, miniature và polyantha trong những chậu có kích cỡ nhỏ hơn nếu giới hạn số lượng bông và căt tỉa hợp lý.

Có lẽ liên quan: Cách trồng hoa hồng từ cành và gốc trong chậu đơn giản tại nhà

Chậu đường kính từ 15 – 20 cm : 4 – 7 bông

20 – 30 cm : 8 – 12 bông

30 – 40 cm : 13 – 21 bông

Chậu > 40 cm : 22 – 50 bông (tầm cỡ bồn hoa)

Chiều cao của chậu nên > 25 cm vì hồng thường đâm rễ sâu.

Một vài lưu ý quan trọng khác – đất trong chậu giải nhiệt kém hơn đất ở vườn nên cho những chậu cây sáng màu để giảm nhiệt độ cho cây vào ban ngày. Tốt nhất là chọn chậu làm từ gốm, đất sét nung thay cho chậu nhựa vì chậu nhựa nhìn chung dẫn nhiệt tốt hơn chậu đất. Chậu cần có lỗ thoát nước ở đáy.

Cách trộn đất trồng tỉ lệ với thể tích chậu:

  • 1/3 đất thịt
  • 1/3 mùn hữu cơ
  • 1/3 phân hữu cơ

Sử dụng 1 chén 200 ml bột đá perlit, 1 chén 200 ml bột xương vào hỗn hợp. Có thể cho thêm bột cá hoặc bột máu khô với liều lượng như trên. Đây là dinh dưỡng bổ xung, không nhất thiết phải có nên bạn chỉ cần 3 loại đầu tiên là đủ.

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Đổ 2/3 hỗn hợp đất trồng đã chuẩn bị vào chậu. Lót 1 tầng đá cuội dày 3cm ở gần đáy để tránh rửa trôi khoáng và dinh dưỡng qua lỗ thoát. Bạn sẽ có 2 lựa chọn để trồng là dùng thân rễ tươi cắt cành và hạt ươm. Trồng bằng thân rễ tươi thì hãy tạo đụn đất ở giữa lòng chậu và đặt thân rễ trên đụn.

Thân rễ hồng tươi - cành hồng

Thân rễ tươi cắt cành còn nguyên chồi cây

Đặt làm sao cho toàn bộ nhánh rễ chùm lên ôm lấy đụn đất đó. Vỗ nhẹ và đều quanh thân để đất lấp kín khoảng trống trong chậu sau đó rải tiếp 1/3 hỗn hợp đất còn lại xung quanh đụn để che hoàn toàn bộ rễ. Nên để mặt đất lấp sát phần rễ tiếp giao với phần thân.

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Nếu ươm mầm thì tạo một hõm nhỏ trong lòng chậu và đặt các hạt mới mở mắt vào trong hõm. Nên ước lượng số hạt gieo trong chậu theo kích cỡ của chậu đó nhưng dù chậu lớn hay bé ta vẫn nên để 3 hạt mỗi chậu là hợp lý nhất. Vỗ nhẹ đều xung quanh chậu để đất lấp kín khoảng trống bên trong chậu. Sau đó rải đều đất còn lại xung quanh hõm sao cho chỉ có 2,5 cm đất phủ lên hõm.

Lớp đất phủ cuối cùng nên để tơi, không nên nén xuống dưới chậu để rễ non và mầm dễ dàng phát triển.

Đặt chậu ở vị trí ánh sáng chiếu ít nhất 7 h/ ngày. Nếu chọn để bàn hay sảnh thì bắt buộc bạn phải di chuyển chậu nhiều hơn để cây đủ nắng. Nếu bạn trồng nhiều chậu thì nên đặt các chậu cách nhau 60 cm để đối lưu không khí tốt nhất cho cây quang hợp.

Tưới nước hàng ngày

Cách tưới nước cho chậu hoa hồng mini phải đảm bảo nước không thoát qua lỗ thoát dưới đáy dù chỉ 1 giọt để chống sói mòn dinh dưỡng. Tưới vừa đủ để cho nước chỉ làm ẩm đất chứ không phải làm ướt đất. Nếu tưới mà làm nước chảy qua lỗ thoát, hãy cắt giảm lượng nước tưới ngay.

Cùng nội dung bạn thích: 7 bước trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

Không nên tưới từ 10 h sáng đến 6 h chiều trong ngày vì đây là thời điểm nhiệt độ lên cao nhất. Nước trong đất sẽ bị bốc hơi nhanh chóng.

Không nên tưới lên mặt lá và thân cây, điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công.

Tưới nhỏ giọt là cách tốt nhất để tưới nước cho chậu hoa hồng mini. Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cấp nước trực tiếp tại gốc thay vì phun ướt mặt lá.

Chăm bón hoa hồng trồng chậu và kỹ thuật bón phân

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu khó nhất là bón phân. Cây nhanh chóng sử dụng hết tất cả dinh dưỡng trong đất. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ làm bạn phải bón phân liên tục hàng tuần nếu như bạn muốn cây sinh trưởng nhanh và hoa nở rộ. Sử dụng phân bón 10-10-10 NPK hay các loại phân bón cân bằng khác đều tốt cho cây.

Một số phân bón được quảnh cáo “dành cho hoa hồng” sẽ có thêm các chất kháng nấm và bệnh. Vào mùa xuân, người trồng kinh nghiệm thường rải 1 thìa muối Epsom để cấp magiê cho cây xanh lá để chậu cây nhìn đẹp tổng thể.

Sử dụng phân bón cẩn thận theo chỉ dẫn với liều lượng chính xác, tránh lạm dụng dẫn đến cháy rễ. Tuyệt đối không được phun phân bón loãng lên lá nếu chỉ dẫn không nói tới việc này.

Cắt tỉa thường xuyên

Việc cắt tỉa thường xuyên rất quan trọng để đảm bảo bộ rễ trong chậu gánh vác được chức năng nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể của cây. Cây đâm chồi theo các hướng nhưng bộ rễ thì bị bó buộc trong chậu, dinh dưỡng cũng bị giới hạn. Hãy cắt tỉa cành lá, loại bớt nụ để kích thước cây tỉ lệ với chậu cho đẹp nhất.

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu - cắt tỉa cành

Bệnh thường gặp với hoa hồng trồng chậu

Rệp vừng là côn trùng gây hại thường thấy trên cây hoa hồng cả ngoài vườn lần trồng chậu. Rệp vừng hút nhựa làm cho bộ phận cây bị héo. Đối với hoa hồng chậu mini thì bạn nên bắt rệp vừng bằng tay ngay khi thấy chúng. Bạn cũng có thể giã tỏi, ớt, gừng hòa với nước để làm thuốc diệt sâu bọ sinh học an toàn phun lên cây nếu số lượng rệp vừng tấn công dày đặc.

bênhj trên cây hoa hồng

Ngoài ra các bộ phận của cây dễ bị tấn công bởi nấm mốc và nấm đốm đen. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu trồng trong chậu thì hãy luôn đảm bảo độ thông thoáng khí và tưới cây đúng cách.

Thay chậu định kì

Bắt buộc phải thay chậu cho cây sau 2 – 3 năm trừ khi bạn trồng mới nhiều cây và không muốn quan tâm tới những cây già hơn. Khi bón phân hóa học liên tục, đất trong chậu sẽ có độc tính do muối tích tụ lại sẽ giết chết cây. Khi thay chậu bạn cần rửa trôi hết lớp đất cũ bám trên rễ. Công việc tương đối khó khăn vì bộ rễ sẽ bị tổn thương ít nhiều, không thể tránh được. Khi chuyển qua chậu mới, cây cần có thời gian phục hồi bộ rễ nên bắt buộc phải tối giản các bộ phận của cây. Cắt tỉa bớt lá và cành để giảm tải cho bộ rễ, thậm chí phải cắt trụi hết lá và chỉ để lại lá non để chắc chắn cây sống sót.

Bạn có thể tính toán để chuyển sang chậu to hơn để cây tiếp tục đạt kích thước to hơn. Tuy nhiên đối với nhiều người thì việc làm này tiêu tốn nhiều thời gian, vì vậy việc trồng mới xem ra tiết kiệm được nhiều công sức hơn. Nếu không nhằm mục đích nhân giống thì bạn cũng không cần phải thay chậu. Nhưng nếu là người yêu thiên nhiên và cây cối thì Smart Garden chắc chắn rằng bạn sẽ yêu quý công việc này như chăm sóc con cái của mình vậy.

Bài viết cùng nội dung: Cách chăm sóc hoa hồng trong chậu

Bài viết cùng nội dung: Cách chăm sóc hoa hồng trong chậu

Bài viết cùng nội dung: Cách chăm sóc hoa hồng trong chậu

Bài viết cùng nội dung: Cách chăm sóc hoa hồng trong chậu

Leave a Comment