• Thông báo
    • Đã có box quảng cáo rao vặt, hãy cẩn thận để không bị banned tài khoản
    • Update 28/12/2016: Yêu cầu các bài rao vặt post sau ngày này cần phải share g+, post nào không share sẽ bị xóa không cần báo trước.
    • Vi phạm quy định 3 lần, sẽ bị xóa bài acc + toàn bộ bài viết

Rối loạn tiêu hoá chức năng là gì?

ThaiDuong

Administrator
Staff member
Messages
186
Reaction score
2
Points
18
Hỏi: Rối loạn tiêu hoá chức năng là gì

Đáp: Dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá là hiện tượng khó chịu hoặc đau, hay tái phát và dai dang ở phía bên trong bụng (thượng vị). Đó là những rối loạn thực thể do các tổn thương ở đường tiêu hoá trên như viêm, loét, ung thư thực quản, dạ dày, tá tràng...; là những rối loạn chức năng (còn gọi là những rối loạn không do loét) mà nếu làm xét nghiệm thông thường, người ta sẽ thấy, hoặc không thấy những dấu hiện bất thường về chức năng của đường tiêu hoá trên. Dựa vào dấu hiệu đau hay khó chịu, bạn có thể biết được mình đang bị loại rối loạn tiêu hoá nào.

roi loan tieu hoa.jpg

Rối loạn tiêu hoá thể loét: Loại này thường kết hợp hai hay nhiều dấu hiệu; cơn đau dịu đi khi ăn hay dùng các thuôc chông toan, đau theo chu kỳ, đau sau khi ăn, đau nhiều khiến bệnh nhân phải thức giấc trong đêm.

Rối loạn tiêu hoá thể vận động: Ngoài đau hay khó chịu ở vùng thượng vị, còn kèm theo hai hay nhiều dấu hiệu: nôn (có thể kèm buồn nôn), buồn
nôn, chán ăn hoặc có cảm giác nhanh no, hay ợ hơi, trưống bụng sau khi ăn (có thể kèm theo cảm giác trống rỗng ở dạ dày).

Rối loạn tiêu hóa thể trào ngược dạ dày - thực quản: Khó chịu hay đau thượng vị thường kèm vói cảm giác đau rát như bị bỏng từ thượng vị lan lên thực quản hoặc bị ợ hơi nhiều.

Rối loạn tiêu hoá thể không điển hình: Rối loạn này có một hay vài dấu hiệu của cả ba thể trên. Có khi ở một bệnh nhân thấy xuất hiện cùng lúc nhiều
thể bệnh, các thể thay đôi theo thời gian và có khoảng 30-40% các trường hợp rôi loạn tiêu hoá kèm rốỉ loạn chức năng vận động của tiểu tràng (ruột non).

Cách điều trị rối loạn chức năng tiêu hóa

Để điều trị, ngoài những phương pháp và thuôc điều trị do bác sĩ chỉ định sau khi đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh, chúng ta cần kết hợp với một chế độ ăn hợp lý: Giảm tỷ lệ lipit (mỡ) trong khẩu phần ăn hàng ngày, hạn chê dùng các đồ uông có gas; không uống cà phê, rượu; bỏ thói quen ăn nhanh và phải nhai kỹ... Diệt sạch vi khuẩn HP (Helicobacter pylori: là loại vi khuẩn có hình xoắn, sống ký sinh ở niêm mạc dạ dày) chỉ được đặt ra trong trường hợp điều trị mãi không khỏi hoặc người bệnh có những triệu chứng giống như loét, hoặc bệnh nhân có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư dạ dày...

Trên thực tế, có một sô' trường hợp điều trị mãi không khỏi: ngoài một sô" triệu chứng mất hắn (như đau rát), còn một sô" chỉ đỡ ít nhiều, thậm chí dai dẳng mãi như trướng bụng, chứng nuốt hơi ngoài bữa ăn. Có thể đó là do người bệnh dùng thuốc không đủ liều do bác sĩ chỉ định; có thể do phương pháp điều trị chưa đúng vói nguyên nhân gây bệnh... Vì thế, khi rơi vào trường hợp này, bạn nên đến điều trị tại chuyên khoa tiêu hoá và phải hợp tác với bác sĩ đê làm bổ sung các xét nghiệm cần thiết đe điều trị hiệu quả
 

Hardion

New Member
Messages
7
Reaction score
0
Points
1
Age
24
Thức khuya nhiều có ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa ở ruột không vậy ad.
 
Top